Viết đoạn văn ngắn bàn về sự Giản dị hay nhất

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về sự Giản dị hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về Tính giản dị.

Ở đời không có gì quý hơn đức khiêm nhường, và người bạn khiêm nhường ấy chính là sự giản dị. Giản dị là phẩm chất cao quý của con người thể hiện trong cuộc sống hàng ngày trong sáng từ lời ăn tiếng nói, cách ăn mặc, lối sống. “Lối sống giản dị” có nghĩa là lối sống đơn giản, không cầu kì, phức tạp, không khoa trương, xa hoa. Sống phù hợp với hoàn cảnh cá nhân và xã hội. Đó là lối sống chuẩn mực, lành mạnh. Bác Hồ đã từng nói: Tiết kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không lãng phí, không bừa bãi, cần và kiệm phải đi đôi với nhau. Giản dị, tiết kiệm là phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi người. Người sống giản dị, tiết kiệm sẽ được mọi người xung quanh yêu mến. Người sống đạm bạc thể hiện sự quý trọng kết quả lao động của mình và của người khác. Hai phẩm chất này góp phần làm cho đời sống giao tiếp giữa con người với con người trở nên thân thiện, hòa bình và thịnh vượng trong xã hội. Ngày nay, nhiều người có một ít tiền và lãng phí nó. Có những bữa tiệc trị giá hàng chục triệu bạc, để ra mắt gia đình; có những tiệc cưới xa hoa khủng khiếp; lãng phí tràn lan. Một số cán bộ nhà nước tham nhũng, kém năng lực đã làm lãng phí tiền của của nhân dân. Tất cả những điều đó đã đi ngược lại truyền thống của dân tộc ta và làm chậm sự phát triển của đất nước. Ngày nay, đất nước ta đang vươn vai cùng năm châu trong thế giới hội nhập, nhưng nội lực kinh tế của nước ta chưa thực sự lớn mạnh. Vì vậy, chúng ta phải sống đơn giản và đạm bạc. Là thanh niên – thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước càng phải nhận thức rõ hơn điều đó. Dành nhiều thời gian cho việc học hơn là vui chơi. Hãy đơn giản để cuộc sống thêm đáng yêu.

Nếu trung thực là bông hoa đẹp nhất trong khu vườn nhân cách thì sự giản dị chính là mật hoa của bông hoa ấy. Giản dị là sống không cầu kỳ vật chất, không khoe mẽ, phô trương, không vướng bận tiền bạc. Sống giản dị là sống hài hòa với thiên nhiên và tôn trọng thiên nhiên. Thiên tài và đức hạnh giống như kim cương: đẹp nhất là trái tim trong một khung đơn giản. Sự giản dị giúp con người thanh thản, nhẹ nhàng, trút bỏ những âu lo, phiền muộn. Người có đức tính giản dị thường sống trong sạch, cao thượng. Nhìn bề ngoài thì có vẻ khó khăn về vật chất, chẳng có gì sung sướng hạnh phúc nhưng thực ra tâm hồn họ vô cùng thư thái, tự tại, tự tại. Họ lấy làm vườn làm sở thích, đọc sách để nuôi dưỡng tinh thần, rèn luyện lối sống cởi mở, hòa đồng để gắn kết với cộng đồng một cách lâu bền nhất. Người yêu lối sống giản dị là để giải thoát mình khỏi những ràng buộc khắc nghiệt của vật chất, để có thể làm chủ được mình, sống theo cách mình muốn. Để rèn luyện tính giản dị và xây dựng lối sống giản dị, trước hết phải yêu lao động và siêng năng lao động. Tiền bạc, vật chất giúp bạn thỏa mãn mong muốn, đáp ứng nhu cầu sống nhưng đừng quá coi trọng nó. Sống tằn tiện với những gì mình có, thực hành tằn tiện, không phô trương hình thức. Biết cảm thông chia sẻ, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn mà không cần đền đáp. Lịch sự, tế nhị trong lời nói, cử chỉ, hành vi, đối xử tử tế với mọi người. Trong tất cả mọi thứ: tính cách, tư cách, phong cách, cái đẹp nhất là sự giản dị. Không có sự vĩ đại nào nếu không có sự đơn giản, lòng tốt và sự thật.

Đẹp nhất trong tâm hồn là sự giản dị. Sống giản dị là sống phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội, không xa hoa, lãng phí; không cầu kỳ, không kiểu cách. Người có lối sống giản dị luôn biết quý trọng của cải, vật chất, sức lao động của con người, không quá phô trương, biết tu dưỡng nhân cách, đạo đức, tâm hồn trong sáng, cao thượng. Người giản dị vì thế dễ nhận được thiện cảm, sự kính trọng và yêu mến của mọi người. Con người hạnh phúc nhờ biết lao động và giàu có hơn nhờ biết tiết kiệm, giản dị trong lối sống. Người không biết giản dị, hay phô trương quá mức, phung phí tiền của, của cải thì không những không được người khác kính trọng, tin tưởng mà bản thân cũng không làm được việc lớn. Càng ham mê vật chất, bạn càng trở nên khốn khổ và chuốc lấy thất bại nặng nề. Sống giản dị đã trở thành một triết lý sống của người Việt Nam, không đơn giản chỉ là một lối sống hay một đức tính tốt. Từ xa xưa, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến, Hồ Chí Minh,… và biết bao bậc hiền triết khác, sau khi dốc sức dựng nước đều tìm về quê, thực hành lối sống giản dị như một cách để dưỡng sinh. tinh thần. Mỗi học sinh cần rèn luyện cho mình tính giản dị. Giản dị trong học tập, giao tiếp, lối sống để hoàn thiện nhân cách, tiết kiệm làm giàu, trở thành người có ích, mai sau đem hết sức lực xây dựng quê hương, đất nước.

Hơn cả đức tính tốt đẹp, giản dị là truyền thống cao quý của dân tộc ta từ bao đời nay. Sống giản dị là sống phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội. Người có lối sống giản dị thường không xa hoa, lãng phí; không cầu kỳ, kiểu cách, biết quý trọng của cải, vật chất, không chạy theo nhu cầu vật chất, hình thức bên ngoài. Người giản dị luôn thẳng thắn, thật thà, ôn hòa, vui vẻ, gần gũi, chan hòa với mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, họ luôn được tôn trọng và yêu quý. Mọi người cần thực hành sự đơn giản trong cuộc sống của họ. Trước hết, đừng lãng phí tiền bạc và thời gian một cách không cần thiết. Sống giản dị, đơn giản, chan hòa với cộng đồng, thân thiện và cởi mở với mọi người. Biết yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, xuề xòa không có nghĩa là xuề xòa, luộm thuộm hay coi thường ngoại hình một cách thái quá. Sự đơn giản tạo nên vẻ đẹp đích thực của con người. Cuộc sống trở nên có ý nghĩa vì con người không coi trọng vật chất, coi trọng nhân cách, lối sống, sống hòa mình với cộng đồng. Ai cũng biết sống đơn giản sẽ tiết kiệm cho xã hội rất nhiều thời gian và của cải. Sống giản dị thể hiện nhân cách cao thượng. Vì vậy, lối sống giản dị quả thực là một lối sống mẫu mực, nhân văn, đáng trân trọng và biểu dương.

Lối sống giản dị là lối sống không xa hoa, cầu kỳ, không lãng phí và phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội. Sự giản dị không chỉ giúp con người có một cuộc sống giản dị, biết giữ lại những thứ thực sự cần thiết và mang lại hạnh phúc cho mình. Đúng rồi! Sống đơn giản giúp tạo không gian cho những điều mới mẻ và hạnh phúc trong cuộc đời mỗi người. Sống đơn giản, chỉ giữ lại những thứ quan trọng và giá trị, chúng ta có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống và những giá trị tốt đẹp của nó. Vì vậy, nhờ lối sống giản dị, con người biết sống cho mình nhiều hơn, biết trân trọng những thứ thuộc về mình và phấn đấu vì những điều thực sự quan trọng trong cuộc đời. Người rèn luyện tính giản dị từ nhỏ sẽ rất có lợi về sau. Đồng thời, sống giản dị cũng là giúp ích cho đất nước, xã hội, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn của đất nước như chiến tranh, dịch bệnh, đói nghèo… Vì vậy, sống giản dị không chỉ là lẽ sống. biểu hiện của sự văn minh mà còn là lối sống vì một tương lai bền vững.

Lối sống giản dị là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần phải có. Giản dị là sống giản dị, tự nhiên, không cầu kỳ, phức tạp trong lối sống. Muốn có một lối sống đơn giản, nó rất đơn giản. Sống giản dị được bộc lộ ở nhiều điểm như: cách ăn mặc, cách cư xử, cách ăn nói. ăn mặc lòe loẹt quá. Ứng xử lịch sự, đúng mực, có tư duy và ngôn ngữ, lời nói đơn giản, dễ hiểu; Chúng ta không nên tính toán mọi thứ. Hòa đồng với mọi người, tự nhiên và gần gũi; Đừng coi người khác thấp kém hơn mình. Sự giản dị giúp ta dễ dàng hòa nhập với mọi người, khiến mọi người trở nên thân thiện hơn. Sống đơn giản là một trong những cách để mỗi người sống thật, có hứng thú và ý nghĩa. Sống giản dị giúp ta hoàn thiện bản thân và tạo sự hài hòa, bình đẳng, nhân ái cho xã hội. Các bạn! Sống như thế nào là việc của bạn nhưng hãy biết sống đơn giản vì giản dị là một đức tính tốt mà bạn nên có, hãy thực hành ngay từ bây giờ.

Giản dị là một đức tính tốt đẹp của dân tộc ta. Giản đơn là không xa hoa, lãng phí. Chúng ta phải sống giản dị thì mới được mọi người yêu mến, kính trọng. Bác Hồ là điển hình của con người giản dị. Bữa cơm Bác chỉ có vài món. Ăn xong Bác dọn luôn và khi ăn không để lại một hạt cơm. Ngày nay, nhiều người đã biết sống đơn giản, giản dị. Cũng có nhiều người vẫn chưa biết sống giản dị mà sống quá hoang phí, xa hoa. Mọi người hãy noi gương Bác Hồ sống giản dị, giản dị. Một tấm gương về lối sống giản dị. Sống giản dị không chỉ là biểu hiện của sự văn minh mà còn là cách sống vì một tương lai bền vững. Mỗi học sinh cần rèn luyện cho mình tính giản dị. giản dị trong học tập, giao tiếp, lối sống để hoàn thiện nhân cách, cần kiệm làm giàu, trở thành người có ích, mai sau cống hiến hết sức lực xây dựng quê hương, đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về sự Giản dị hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về sự Giản dị hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về sự Giản dị hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn ngắn bàn về sự Giản dị hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Kể diễn cảm truyện Lợn cưới, áo mới hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận