Viết đoạn văn ngắn bàn về Tình phụ tử hay nhất

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về Tình phụ tử hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cha.

Trong đời sống tinh thần đa dạng và phong phú của con người, tình cha con là tình cảm máu thịt thiêng liêng nhất, sâu sắc nhất. Công lao to lớn của người cha được nhắc đến nhiều trong ca dao, dân ca: Công cha như núi Thái Sơn, con có cha như nhà có mái, tình cha sâu nặng… vai trò trong gia đình, chỗ dựa tin cậy cho vợ con. Những việc lớn như xây nhà, tậu ruộng, tậu trâu, dựng vợ gả chồng cho con… thường do người cha quyết định. Trách nhiệm của một người cha rất nặng nề. Con ngoan hay hư chủ yếu phụ thuộc vào sự bảo bọc dạy dỗ của người cha. Bên cạnh người mẹ hiền là người cha nghiêm khắc. Dù cách thể hiện tình yêu thương có khác nhau nhưng cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con trưởng thành về mọi mặt, đúng như dân gian đã nói: Con hơn cha là nhà có phúc. Trong khi người mẹ không nề hà vất vả, lo lắng cho con hàng ngày từ bát cơm manh áo thì người cha ngoài những việc đó còn phải nghĩ đến việc dạy dỗ, truyền lại kinh nghiệm sống mà mình có được. đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt, để các em học được những bài học thiết thực khi bước vào đời. Hạnh phúc biết bao cho những đứa trẻ được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ!

“Nước biển bao la không đong đầy tình mẹ

Mây trên trời không đếm được tình cha”

Thật vậy, công lao của người cha dành cho con cái không thể nào cân đo đong đếm được, nếu có người mẹ luôn ân cần, lo lắng cho ta từng li từng tí thì có lẽ cha chính là người thầm thương trộm nhớ ta. Người không thể hiện sự quan tâm rõ ràng như mẹ, người luôn thầm lặng bảo vệ chúng ta, cha là trụ cột gia đình luôn nghiêm khắc với chúng ta, nhưng thực ra lại là người mềm lòng nhất, quan tâm đến chúng ta nhất. Tuổi thơ ai mà chưa một lần được “cưỡi” trên lưng cha, được cha dạy thả diều, đi xe đạp. Bố tôi tuy không trò chuyện hay chia sẻ với tôi nhiều nhưng mỗi lời dạy của ông đều khắc sâu vào trái tim tôi. Sau này dù lớn lên chúng ta vẫn luôn ghi nhớ lời dặn của cha, nhớ cảm giác ấm áp khi được cha ru vào giấc ngủ, nhớ mãi cái vỗ đầu dịu dàng của cha cùng lời động viên: “Con học giỏi lắm”. Tình cha – một tình cảm sâu nặng, thiêng liêng theo ta suốt cuộc đời, chỉ đến khi lớn lên, làm cha, làm mẹ, ta mới hiểu được nỗi vất vả ấy, từ đó mới biết yêu thương, kính trọng cha. Hãy là người con hiếu thảo, kính trọng, quan tâm, lo lắng cho cha, đừng trở thành đứa con vô tâm, bất hiếu. Hãy nhớ “Không ai gánh nặng ở đời khổ bằng cha mình”

Có thể khi còn nhỏ chúng ta chưa hiểu đã thấy cha là người nghiêm khắc, cứng rắn chứ không dịu dàng, tình cảm như mẹ nên nhiều bạn bè đã giận và xa lánh cha. Nhưng thường thì khi càng lớn, cách nhìn của chúng ta về cha sẽ sáng sủa hơn. Minh bạch hơn. Tôi hiểu và thương bố nhiều hơn vì tôi biết bố luôn nghĩ về tôi và tất cả là vì tôi. Bây giờ tôi đã trưởng thành, cha tôi đã để tôi trưởng thành. Anh không soi mói từng việc tôi làm như trước mà nói chuyện với tôi như người lớn. Anh ấy để tôi tự quyết định và phải tự mình làm mọi công việc. Tuy nhiên, thầy luôn cho tôi những lời khuyên và kinh nghiệm quý báu để hướng dẫn tôi đi đúng hướng. Thành thật mà nói, tôi cảm thấy hơi e ngại. Trước những lựa chọn tôi đưa ra, tôi phải tự mình tìm hiểu, suy nghĩ, quyết định và tìm ra cách thực hiện. Nó không phải là một điều đơn giản. Lúc đó tôi mới biết cha tôi đã vất vả như thế nào trước đó để đưa ra quyết định thay tôi và tôi tin những gì ông dành cho tôi là tốt nhất, hoàn hảo nhất. Tình cha- Một chủ đề không mới nhưng chỉ cần nó xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào cũng sẽ khiến hàng triệu trái tim xúc động nhớ lại ý nghĩa của nó. Không gì có thể thay đổi được. Bạn biết tình yêu của người cha dành cho con trai của mình và: “bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ khi phân tích cha của chúng ta là người như thế nào vì ông ấy luôn vĩ đại.” Biển bao la không đầy ắp tình mẹ. Mây trên trời không kể xiết tình cha.” Quả thật, công lao của người cha đối với con cái không thể đo đếm, cân đong đo đếm, nếu một người mẹ luôn ân cần, chăm sóc cho chúng ta từng li từng tí, có lẽ cha là người thầm yêu ta, người không thể hiện sự quan tâm rõ ràng như mẹ mà lặng lẽ che chở cho ta, cha là trụ cột gia đình luôn nghiêm khắc với ta nhưng thực chất lại là người mềm lòng nhất, người quan tâm đến chúng tôi nhất. Tuổi thơ ai mà chưa một lần được “cưỡi” trên lưng cha, được cha dạy thả diều, đi xe đạp. Dù cha không trò chuyện hay chia sẻ nhiều với tôi nhưng mỗi lời dạy của cha đã hằn sâu trong trái tim ta, sau này dù lớn lên chúng ta vẫn luôn ghi nhớ lời dặn của cha, nhớ cảm giác ấm áp khi được cha ru vào giấc ngủ, mãi nhớ đến cái vỗ đầu nhẹ nhàng của cha cùng lời động viên: “ Con làm tốt lắm”. Tình cha – một tình cảm sâu nặng, thiêng liêng theo Chúng ta đi suốt cuộc đời, chỉ khi lớn lên, làm cha, làm mẹ, chúng ta mới hiểu được nỗi vất vả đó, để rồi biết yêu thương, kính trọng cha. Hãy là người con hiếu thảo, kính trọng, quan tâm, lo lắng cho cha, đừng trở thành đứa con vô tâm, bất hiếu. Hãy nhớ “Gánh nặng ở đời không ai khổ bằng cha”.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về Tình phụ tử hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về Tình phụ tử hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về Tình phụ tử hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn ngắn bàn về Tình phụ tử hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa to lớn của cách mệnh tháng 8? Sự kiện cách mệnh Tháng Tám năm 1945

Viết một bình luận