Viết đoạn văn ngắn bàn về tính Tự phụ hay nhất

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về tính Tự phụ hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn về Tự phụ.

“Con người trăm tính tốt trăm tật xấu”. Tự phụ là một trong những thói xấu mà con người thường mắc phải. Ngã mạn, tạm hiểu là thói tự phụ, tự hạ mình, tự đề cao mình, luôn coi mình là “cái rốn của vũ trụ”. “Tự phụ” là một “căn bệnh nan y” mà người “mắc bệnh” luôn trong trạng thái ảo tưởng về bản thân, luôn muốn phóng đại sự thật, khoác lác, khoe khoang, hợm hĩnh đến mức lố bịch. Cái họ nhận được chỉ là sự xa lánh, cô lập hay thậm chí là thất bại. Khi vừa nổi tiếng trên thi đàn “Thơ mới”, Xuân Diệu đã viết: “Ta là Một, ta là Riêng, ta là Đầu/ Không có bạn nào bằng ta”. Rồi sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhà thơ tự kiểm điểm đó là nhận thức ấu trĩ, nông nổi của tuổi trẻ. Thật vậy, tuổi trẻ thường bồng bột và bồng bột, hay lầm tưởng về mình. Có một tài năng nào đó đã vội trở thành “trung tâm của vũ trụ”. Bản thân tôi cũng từng tự phụ về khả năng của mình nhưng kết quả tôi nhận được chỉ là sự thất bại. Vì vậy, để vượt qua tính tự phụ, chúng ta cần phải sống khiêm tốn, chan hòa, biết lắng nghe, chia sẻ và không ngừng học hỏi; dám tự phê bình và phê bình, không giấu dốt… Học cách khiêm tốn, vì “khiêm tốn là một đức tính sửa chữa tính kiêu căng”.

Tự phụ là một thái độ phóng đại bản thân, tự cao tự đại đến mức coi thường người khác. Tự phụ hoàn toàn trái ngược với tự ti. Nếu người tự ti cho mình thấp hơn người khác, người tự phụ luôn đề cao mình, cho mình tài giỏi hơn người thì trong mắt họ thế giới thật nhỏ bé. Tự phụ cũng hoàn toàn khác với kiêu căng. Pride là niềm tự hào, hãnh diện vì mình thành đạt, niềm vui và hạnh phúc khi giúp ích được cho chính mình. Ngược lại, người tự phụ luôn đánh giá quá cao bản thân nên dễ xa lánh, chủ quan và thường thất bại trong công việc, kể cả học tập. Người tự phụ luôn tự cho mình là đúng trong mọi việc, họ không bao giờ lắng nghe ý kiến ​​của người khác để tỏ ra trịch thượng hay bảo thủ. Khi làm được điều gì vĩ đại lại còn tỏ ra khinh thường, lên mặt người khác, tự cho mình là giỏi. Những tính xấu này thường có ảnh hưởng rất lớn đến bản thân, khiến họ bị mọi người tẩy chay, chủ quan dẫn đến thất bại, bảo thủ và không lắng nghe ý kiến ​​của người khác để vượt lên chính mình. Chia rẽ, mất đoàn kết ảnh hưởng xấu đến học tập và làm việc. Người tự phụ sống tập thể rất có hại. Bản tính không coi ai ra gì nên dễ bị người khác ghét, không ưa. Vì tự cho mình là tài giỏi, họ không quan tâm đến đường lối của người khác, không rút ra được những bài học quý giá, dẫn đến tầm nhìn hạn hẹp, khó phát triển và vươn xa.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về tính Tự phụ hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về tính Tự phụ hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về tính Tự phụ hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn ngắn bàn về tính Tự phụ hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể về người mẹ yêu quý của em - Tập làm văn lớp 3

Viết một bình luận