Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Bạn đang xem: Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Mục lục

I. Dàn bài Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Giới thiệu tác giả, đoạn trích và vấn đề cần tìm hiểu: Nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều.

2. Đoạn thân bài

– Thúy Kiều lo lắng, ân hận khi nghĩ đến cảnh cha mẹ già “dựa cửa mai” chờ tin con.– Tự trách mình chưa tròn chữ hiếu, không phụng thờ cha mẹ khi về già.– Chỉ một mình chữ “ngậm ngùi” đã thể hiện trọn vẹn tấm lòng hiếu thảo của nàng đối với đấng sinh thành.– Điển cố về Sán Lai, nguồn gốc của cái chết và các thành ngữ “nay đợi mai”, “quạt ấm lạnh”, “cách xa” mưa” thể hiện rõ nét tấm lòng hiếu thảo của Thúy Kiều.

– Nghệ thuật:+ Nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật.+ Bút pháp tả cảnh ngụ ngôn kết hợp với thành ngữ, điển tích, điển tích.

3. Kết thúc

ý thức chung

II. Những đoạn văn hay nhất tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

1. Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” thuộc phần 2 Gia biến và trôi dạt. Đoạn trích viết về hoàn cảnh đáng thương và tâm trạng cô đơn, tuyệt vọng của Thúy Kiều khi bị Tú Bà “nhốt” ở lầu Ngưng Bích. Trong khung cảnh rộng lớn nhưng hoang vắng và rợn ngợp của lầu Ngưng Bích, Thúy Kiều nhớ đến Kim Trọng và cha mẹ. Trong nỗi nhớ cha mẹ, cô xót xa và tự trách mình đã không làm tròn chữ hiếu, không thể thờ phụng cha mẹ khi về già. Chỉ một từ “xin lỗi” đã nói lên đầy đủ tấm lòng hiếu thảo của cô đối với đấng sinh thành. Thúy Kiều lo lắng, ân hận khi nghĩ đến cảnh cha mẹ già “ngồi cửa mai” chờ tin con. Cô tự trách mình không ở bên thờ cúng, phụng dưỡng cha mẹ khi thời tiết thay đổi. Thông qua việc sử dụng những câu ca dao, ngụ ngôn về Sán Lai, gốc gác của cái chết và những thành ngữ “nay đợi mai”, “quạt ấm thì lạnh”, “mấy ngày nắng mưa”, đại thi hào Nguyễn Du đã tái hiện sinh động nỗi nhớ nhung, tâm trạng phức tạp của nàng Kiều với cha mẹ là sự lo lắng, hiếu thảo của một người con. Bút pháp tả cảnh ngụ ngôn kết hợp với giọng độc thoại nội tâm được sử dụng trong bốn câu thơ đã diễn tả thành công tâm trạng buồn bã, hoài niệm của Thúy Kiều.

2. Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Qua đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, thi hào Nguyễn Du đã dựng nên bức tranh tâm trạng thật sinh động nhưng buồn man mác của Thúy Kiều. Trong đoạn trích có 4 câu thơ nói về nỗi nhớ gia đình, cha mẹ và lòng hiếu thảo của Thúy Kiều.

Lòng tiếc cửa mai, Quạt ấm lạnh mấy ai? Sân Lai cách mấy ngày mưa nắng, Có lẽ gốc tử đằng vừa được ai ôm.

Trên lầu Ngưng Bích hiu quạnh, Thúy Kiều nhớ cha mẹ, lo lắng cho cha mẹ, chờ tin con “Tang thương ai tựa cửa mai”. Dù đã quyết định bán rẻ tự do, hạnh phúc của mình để cứu gia đình thoát khỏi cơn hoạn nạn gia đình, nhưng Thúy Kiều vẫn tự trách mình chưa tròn đạo con. Cô lo lắng cho cha mẹ ở tuổi “chiều”, không có người phụng dưỡng, thờ cúng. Thành ngữ cổ “quạt nóng lạnh lẽo”, “lạnh lùng lai láng”, “chết gốc” được sử dụng để đề cao tấm lòng hiếu thảo của Thúy Kiều, đồng thời làm cho lời ca thêm tha thiết, thiêng liêng. Trong hoàn cảnh đáng thương nhất, Thúy Kiều vẫn hướng nỗi nhớ nhung, khắc khoải, lo lắng cho người yêu và cha mẹ. Điều này cho thấy tính cách trung thành và hiếu thảo của cô.

3. Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” đã thể hiện hoàn cảnh trớ trêu, ngang trái của Thúy Kiều, qua đó bộc lộ tâm trạng buồn bã, đau đớn và cả vẻ đẹp e ấp của Thúy Kiều. Bị đẩy vào hoàn cảnh đáng thương nhưng tận cùng nỗi đau nàng vẫn dành tình cảm ấm áp nhất, chân thành nhất cho người thân, đó là nỗi nhớ Kim Trọng, nỗi nhớ cha mẹ. Ở “góc ngang hồ quạnh hiu”, cô nhớ về gia đình, cha mẹ. Động từ “đau buồn” được kết hợp với phép nghi vấn tu từ “Quạt ấm có lạnh không?” bày tỏ sự quan tâm, xót xa và tấm lòng hiếu thảo của Thúy Kiều. Cô tự trách mình khi thời tiết thay đổi không thể ở bên cha mẹ, rồi nóng ai sẽ quạt cho cha mẹ, ai sẽ đắp chăn ấm cho cha mẹ khi trời trở lạnh? Nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật xuất sắc kết hợp với bút pháp văn học tả cảnh ngụ ngôn đã thể hiện tấm lòng hiếu thảo của Thúy Kiều.

—–HẾT—–

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 3 đoạn văn mẫu tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích. Để củng cố hiểu biết về tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm: Đoạn văn khám phá nỗi nhớ người yêu của Thúy Kiều trong đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích, Đoạn văn khám phá tâm trạng của Thúy Kiều trong 8 dòng cuối bài thơ. đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, tìm hiểu nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ tình trong 8 câu cuối của đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, Đóng vai Thúy Kiều và kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, Đóng vai Thúy Kiều và kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích Ngưng Bích.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn tìm hiểu nỗi nhớ cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người thân trong gia đình em hay nhất (dàn ý + 8 mẫu)

Viết một bình luận