Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và xe máy

Bạn đang xem: Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và xe máy tại thcsdongphucm.edu.vn

Ngày nay khi tham gia giao thông, việc không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện đang trở thành vấn đề được quan tâm. Sau đây, Luật Minh Khuê xin chia sẻ bài văn mẫu bày tỏ quan điểm về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy, mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Gợi ý lập dàn ý cho bài văn trình bày quan điểm của anh/chị về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy

Một. Khai mạc:

Mở đầu luận văn: hiện nay khi tham gia giao thông, việc không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện đang trở thành vấn đề được quan tâm.

Bạn đang xem bài viết: Viết bài văn bày tỏ quan điểm về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy

b. Thân bài:

– giải thích vấn đề:

 • Xe đạp điện đã trở thành lựa chọn phổ biến và được giới trẻ, đặc biệt là học sinh cấp 2, cấp 3 yêu thích nhờ giá cả hợp lý, mẫu mã đa dạng.
 • Tuy nhiên, khi tham gia giao thông, người điều khiển xe đạp điện phải chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn.

– Thực tế:

 • Đa số học sinh có ý thức đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện.
 • Tuy nhiên, tại các trường học, điều dễ nhận thấy là vào giờ tan trường, một số học sinh vẫn không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện.
 • Ngoài ra, nhiều học sinh chỉ đội mũ bảo hiểm khi có sự giám sát của nhà trường hoặc cảnh sát giao thông, còn không đội khi không có sự giám sát.

– Lý do:

 • học sinh chưa có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông, coi thường tính mạng.
 • Một số em cho rằng đội mũ bảo hiểm rất nặng, gây cảm giác nóng và cản trở tầm nhìn, đồng thời có ý muốn tỏ ra khác biệt với mọi người.
 • Bên cạnh đó, sự giám sát của lực lượng CSGT, gia đình, nhà trường chưa sát sao cũng góp phần làm trẻ em chưa thấy được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện.

– Kết quả:

 • Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng có thể tự tai nạn, ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này.
 • Ngoài ra, việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông còn phản ánh làm mất mỹ quan văn minh đô thị.

– giải pháp:

Để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và tăng cường bảo đảm an toàn giao thông, cần thực hiện một số giải pháp sau:

 • Trước hết, cần tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền cho người dân về vai trò quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đặc biệt, cần quan tâm đến vai trò của mũ bảo hiểm đối với người tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, trong đó có xe đạp điện, xe máy.
 • Gia đình, nhà trường cần tích cực giám sát, phối hợp với lực lượng chức năng xử lý các hành vi không chấp hành quy định.
 • Cuối cùng, mỗi cá nhân phải có ý thức chấp hành các quy định để bảo vệ chính mình, đồng thời bảo vệ mọi người tham gia giao thông.

c. Kết thúc:

Khẳng định lại tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy.

2. Bài văn mẫu trình bày quan điểm của anh/chị về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy

Để trở thành một người có nhân cách tốt và thành công trong cuộc sống, chúng ta phải trau dồi những thói quen tích cực và loại bỏ những thói quen tiêu cực. Thói quen tốt sẽ dẫn đến thành công, còn thói quen xấu sẽ dẫn đến thất bại, tác hại khó lường. Một trong những thói quen xấu mà người lớn và trẻ em cần tránh khi tham gia giao thông là không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy.

Mặc dù chính phủ và Nhà nước đã đưa ra nhiều hình phạt nặng đối với những người không đội mũ bảo hiểm nhưng thói quen này vẫn diễn ra rất phổ biến và ảnh hưởng đến sự an toàn của những người tham gia giao thông, đặc biệt là học sinh. Nhiều em đội mũ kém chất lượng bày bán trên vỉa hè hoặc không đội mũ vì cho rằng mũ rất nặng, che khuất tầm nhìn. Hơn nữa, nhiều bậc phụ huynh còn chưa quan tâm đến sự an toàn của con em mình khi tham gia giao thông, thiếu trách nhiệm trong việc giáo dục các em đội mũ bảo hiểm để bảo vệ tính mạng của mình.

Sau khi tiến hành khảo sát, nghiên cứu, người ta xác định thói quen không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông của người lớn xuất phát từ cảm giác khó chịu, bí bách khi đội mũ vào những ngày nắng nóng, hoặc vội vàng quên đội mũ. Còn với những học sinh như chúng tôi, lý do không đội mũ bảo hiểm thường liên quan đến tính thẩm mỹ và sự khó chịu. Tuy nhiên, thói quen này đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng. Để hạn chế nguy cơ chấn thương vùng đầu và tử vong trong tai nạn giao thông, cần bỏ thói quen không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, xe máy. Tôi đã từng có thói quen này và nhận thấy mức độ nghiêm trọng của nó sau một tai nạn. Những vụ tai nạn liên quan đến xe đạp điện, xe máy thường xảy ra đối với những người không đội mũ bảo hiểm, nhất là học sinh chạy xe quá tốc độ cho phép. Vì vậy, việc hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là rất quan trọng.

Để từ bỏ thói quen không đội mũ bảo hiểm cần làm gì? Ngoài việc áp dụng các quy định của pháp luật, các chế tài của Chính phủ, Nhà nước để xử lý người không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chúng ta cần hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm trong mỗi người. Thường thì một số người có thể không muốn đội mũ bảo hiểm vì nó không thẩm mỹ hoặc không hợp khẩu vị của họ, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề này, bố mẹ có thể dán thêm một số miếng dán lên mũ bảo hiểm để trông đẹp hơn.

Hơn nữa, để hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm, chúng ta nên luôn nhớ mang theo mũ bảo hiểm khi ra ngoài và treo mũ ở những nơi dễ thấy, dễ cầm như treo trong xe hoặc để mũ ngoài. Tủ giày sát cửa. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm và tránh tình trạng quên đội khi ra đường.

Đối với trẻ em, nếu người lớn đã có thói quen đội mũ bảo hiểm thì trẻ cũng sẽ học theo thói quen này. Ngoài ra, để bảo vệ tính mạng, hạn chế chấn thương vùng đầu, mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, bất kể là điều khiển hay ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. máy móc, xe đạp điện. Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe mô tô hoặc xe máy có thể giảm 42% nguy cơ tử vong, tùy thuộc vào tốc độ của xe. Vì vậy, tất cả chúng ta, trong đó có học sinh đang đi học cần có ý thức, hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm và tuyên truyền những thói quen tốt đến mọi người xung quanh để bảo vệ an toàn cho chính mình. cả cuộc đời mình.

3. Một số lưu ý khi viết bài văn bày tỏ quan điểm về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy

Viết ý kiến ​​là một loại văn bản phổ biến trong các kỳ thi và cuộc sống học tập. Để viết bài văn bày tỏ quan điểm về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy, em cần lưu ý những điểm sau:

– Chủ đề và mục tiêu của bài viết: Trước khi bắt đầu viết bài, bạn cần đọc kỹ chủ đề để hiểu rõ yêu cầu của đề và mục tiêu mà bài viết cần đạt được. Điều này giúp tôi xác định những thông tin nào tôi cần tìm hiểu và trình bày trong bài viết của mình.

– Lựa chọn quan điểm và phát triển quan điểm: Cần lựa chọn quan điểm rõ ràng, sâu sắc về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy. Sau đó, bạn cần trình bày và phát triển ý tưởng của mình một cách logic, sắc bén và thuyết phục.

– Sử dụng tài liệu tham khảo: Việc sử dụng các tài liệu tham khảo như báo cáo nghiên cứu, thống kê sẽ giúp bài viết của bạn thuyết phục và chính xác hơn.

– Chú ý đến cấu trúc bài viết: Bài viết của bạn cần có cấu trúc rõ ràng, dễ hiểu bao gồm mở bài, thân bài và kết luận. Cụ thể, phần mở đầu cần thu hút sự chú ý của người đọc, phần thân bài cần chứa đựng những ý kiến ​​hợp lý và có tính tham khảo, tìm hiểu luận điểm và kết luận nên tóm tắt ý kiến ​​của bạn đọc và đưa ra các giải pháp, khuyến nghị để khuyến khích đội mũ bảo hiểm.

– Sử dụng giọng văn phù hợp: Bạn cần sử dụng giọng văn phù hợp, sát với chủ đề và khả năng của mình để bài viết dễ hiểu và thuyết phục hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Viết bài văn bày tỏ quan điểm về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ vấn đề pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua Email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi các bài viết của Luật Minh Khuê.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn thấy bài viết Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và xe máy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và xe máy bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và xe máy của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Tóm tắt truyện Những đứa trẻ | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận