Warehouse Là Gì? Thuật Ngữ Dân Logistics Phải Nắm Vững

Bạn đang xem: Warehouse Là Gì? Thuật Ngữ Dân Logistics Phải Nắm Vững tại thcsdongphucm.edu.vn

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể các công việc liên quan đến hàng hóa bao gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho đến khi hàng hóa được giao đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Trong đó, kho bãi là một phần vô cùng quan trọng trong hoạt động logistics. Trong bài viết dưới đây Cmm.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu kho hàng là gì và những thông tin liên quan đến kho hàng mà bạn cần biết.

Mục lục

Kho hàng là gì?

Kho hàng (warehouse hay warehouse) là nơi lưu trữ một lượng lớn sản phẩm, vật tư trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nơi sản phẩm đi từ nhà sản xuất trước khi phân phối đến các đại lý bán lẻ. .

Quảng cáo

Hiểu một cách đơn giản, kho hàng là nơi chứa đựng, bảo quản toàn bộ nguyên vật liệu, hàng hóa (bán thành phẩm hoặc thành phẩm) nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất với chi phí tối ưu nhất. khi bạn cần.

Phân loại kho

Trong ngành logistics, kho hàng được chia thành 7 loại chính sau:

Quảng cáo

 • Kho kiểm soát khí hậu
 • kho tư nhân
 • kho công cộng
 • kho tự động
 • kho ngoại quan
 • Trạm Hàng Container (CFS hoặc Hàng Lẻ)
 • Kho bảo thuế

Vai trò của nhà kho là gì?

Về vai trò của kho hàng, hầu hết mọi người đều khẳng định kho hàng là một phần thiết yếu của chuỗi cung ứng hiện nay. Vậy cụ thể điều đó biểu hiện như thế nào?Vai trò của nhà kho là gì?

Việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp hàng hóa ra thị trường thậm chí là chiến lược kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Thực tế cho thấy, quản lý kho tốt trong Logistics sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

Quảng cáo

 • Giảm chi phí trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả cơ sở kho bãi.
 • Các công ty, doanh nghiệp chủ động sắp xếp kho bãi, vận chuyển các lô hàng cùng kích thước, cùng lộ trình đến các địa điểm khác nhau trong khoảng thời gian hợp lý. Nhờ đó, giá thành trên một đơn vị sản phẩm giảm đi đáng kể.
 • Đảm bảo và duy trì nguồn hàng ổn định để doanh nghiệp sẵn sàng đáp ứng ngay mọi nhu cầu cho khách hàng.

Do kho chứa được lượng hàng hóa lớn nên nhanh chóng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, doanh nghiệp cũng chủ động được việc cung ứng đúng số lượng, chất lượng, tình trạng, chủng loại hàng hóa. .

 • Giúp quá trình vận chuyển trở nên thuận tiện hơn, hàng hóa được giao đến tay khách hàng đúng nơi, đúng lúc, đúng thời gian đã cam kết.
 • Với hệ thống kho bãi rộng lớn và khả năng lưu trữ cực lớn, doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt để tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Nhiệm vụ chính trong kho là gì?

Hiện nay, hầu hết các kho bãi đều được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tiêu chí đáp ứng nhu cầu logistics ngày càng cao của nhiều doanh nghiệp.

Vì vậy, kho hàng trong Logistics bắt buộc phải thực hiện tốt các nhiệm vụ hàng đầu như:

 • Lưu trữ và đảm bảo cung cấp hàng hóa cho thị trường.
 • Đảm bảo hàng hóa được bảo quản nguyên vẹn, đúng tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng và không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài trong quá trình lưu kho.
 • Hỗ trợ hoạt động sản xuất một cách nhanh chóng khi cần thiết, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất và nguồn hàng cho doanh nghiệp kinh doanh.
 • Giúp doanh nghiệp có thể tập kết hàng hóa tại một địa điểm để hàng hóa được phân loại, lưu trữ và quản lý một cách khoa học và hiệu quả nhất.
 • Soạn đơn hàng, phân loại hàng hóa để lưu kho, chia thành từng lô nhỏ, tổng hợp hoặc xử lý nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu giao hàng, kho bãi hoặc vận chuyển của các bộ phận liên quan.

Nhân viên chính trong kho là gì?

Một số khái niệm liên quan

Kho dữ liệu là gì?

Khái niệm kho dữ liệu (data warehouse) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1988, do hai nhà nghiên cứu của IBM là Barry Devlin và Paul Murphy đưa ra.

Đây là nơi dữ liệu được lưu trữ bởi hệ thống máy tính của công ty, nhằm hỗ trợ cho việc nghiên cứu và phân tích dữ liệu lịch sử thu được từ các nguồn giao dịch và lập báo cáo.

Từ đó, các tổ chức có thể rút ra những hiểu biết kinh doanh có giá trị từ dữ liệu để cải thiện việc lập kế hoạch chiến lược. Đó là định nghĩa về kho theo cách truyền thống vào thời điểm khái niệm kho dữ liệu này ra đời.kho dữ liệu là gì

Theo nghĩa rộng hơn, “kho dữ liệu” là một tập hợp lớn dữ liệu kinh doanh bao gồm các phương pháp, kỹ thuật và công nghệ được trích xuất, thống nhất và sạch sẽ.

Kho dữ liệu đóng vai trò là nguồn sự thật duy nhất cho một tổ chức trên nhiều miền kiến ​​thức đến từ nhiều hệ thống nguồn khác nhau, chẳng hạn như tệp nhật ký ứng dụng và ứng dụng giao dịch để cung cấp thông tin cho người dùng.

Ngoài ra, kho dữ liệu có thể được gọi bằng các tên khác dựa trên chức năng như hệ thống hỗ trợ ra quyết định, hệ thống thông tin quản lý, hệ thống điều hành thông tin, ứng dụng phân tích.

Điều đáng ngạc nhiên là dung lượng của kho dữ liệu có thể lên đến hàng trăm GB, thậm chí tính bằng đơn vị TB.

Kho ngoại quan là gì?

Theo ngôn ngữ chuyên ngành Logistics, kho ngoại quan là khu vực kho bãi tập kết hàng hóa được thiết lập trên lãnh thổ quốc gia, ngăn cách với các khu vực lân cận.

Mục đích để tạm lưu giữ, bảo quản và thực hiện các dịch vụ khác đối với hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài hoặc hàng hóa trong nước đã làm thủ tục hải quan đưa vào kho ngoại quan theo hợp đồng ủy thác giữa chủ hàng và chủ hàng. kho ngoại quan, chủ hàng chờ xuất khẩu, nhập khẩu.

Kho hóa chất là gì?

Kho hóa chất là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu Chemist warehouse là gì, cùng nói sơ qua về khái niệm hóa chất để hiểu rõ hơn nhé!

Hóa chất hay còn gọi là chất hóa học là một dạng vật chất có hợp chất và tính chất hóa học không đổi được tạo ra từ các công thức của ngành hóa chất. Hóa chất tồn tại ở 4 dạng: rắn, lỏng, khí hoặc plasma và dưới tác động của nhiệt độ hoặc áp suất có thể làm cho hóa chất biến đổi trạng thái.

Kho hóa chất là nơi chứa các loại hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Kết cấu xây dựng, thiết kế của kho phải tuân thủ quy định, đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định và phù hợp với một số loại hóa chất.

Quản trị kho là gì?

Quản trị kho hay gọi đầy đủ là người quản trị kho chịu trách nhiệm giám sát việc quản lý, nhập liệu và kiểm kê toàn bộ kho hàng trong một tổ chức.

Điều này liên quan đến việc xử lý biên lai, nhận, ghi lại và ghi lại chi tiết của tất cả các đơn đặt hàng, phát hành và gửi hàng hóa, xử lý thông tin liên lạc giữa các công ty vận chuyển hàng hóa và khách hàng kho bãi.

Đồng thời, quản trị kho cũng tổ chức giới thiệu, bố trí nhân viên, đảm bảo kho hoạt động trơn tru và theo dõi hàng tồn, quản lý các quy trình an toàn sức khỏe nghề nghiệp và đặt thời gian cho các đơn hàng. hàng hóa được giao.

Quản trị viên kho cũng có thể được yêu cầu hỗ trợ các nhiệm vụ chung trong kho, giải quyết nhu cầu của các bộ phận khác nhau trong công ty và đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ.

Quản lý kho là gì?

Warehouse manager có thể hiểu nôm na với tên gọi ở các vị trí như trưởng phòng hậu cần, giám sát kho, quản lý kho, v.v.

Trách nhiệm của họ là tổ chức và quản lý các hệ thống tiếp nhận, lưu trữ và vận chuyển phù hợp, hiệu quả và đạt được các mục tiêu về năng suất.

Đồng thời, người quản lý kho chịu trách nhiệm quản lý nhân sự trong bộ phận, đào tạo, giám sát và đánh giá nhân viên, duy trì hồ sơ tài chính và thống kê, đồng thời đảm bảo đạt được các mục tiêu chất lượng và thời hạn giao hàng. .

Ngoài ra, người quản lý kho còn chịu trách nhiệm thiết lập các tiêu chuẩn, đảm bảo tuân thủ pháp luật về an toàn và sức khỏe cho nhân viên tại nơi làm việc, cũng như an ninh của kho.

Ví dụ như kiểm soát nhiệt độ trong kho chứa hàng hóa chuyên dụng: thực phẩm, dược phẩm hay vật liệu nguy hiểm.Trưởng kho là gì?

Mô tả công việc trưởng kho

Tùy theo quy mô doanh nghiệp và tính chất đặc thù của ngành mà một nhân viên quản lý kho có thể đảm nhận những công việc khác nhau, nhưng về cơ bản, nhiệm vụ tiêu biểu của họ bao gồm:

 • Phối hợp, giám sát và duy trì việc tiếp nhận, đặt hàng, lắp ráp, lưu kho và phân phối thông qua xử lý đơn hàng, liên lạc với các đơn vị vận chuyển, làm việc với nhà cung cấp và khách hàng Quản lý hồ sơ liên quan đến hoạt động hậu cần, thực hiện các chính sách và quy trình nhân sự.
 • Sử dụng không gian và thiết bị xử lý cơ học hiệu quả, tuân thủ các yêu cầu lưu trữ hợp pháp hiện hành, các yêu cầu xử lý và vận chuyển vật liệu, đồng thời tư vấn về quản lý kho hàng và các công việc liên quan khác.
 • Bảo vệ hàng tồn kho bằng cách thiết lập và cập nhật hệ thống kiểm soát và giám sát với các thủ tục và giao thức bảo mật. Đảm bảo độ chính xác của mức tồn kho bằng cách thực hiện đếm vật lý, sau đó điều chỉnh bằng hệ thống lưu trữ dữ liệu.
 • Giám sát việc bảo trì và vận hành hệ thống quản lý, lưu trữ và truy xuất hàng tồn kho tự động bằng cách phối hợp sử dụng các hệ thống máy tính và tự động khi cần thiết.
 • Tổ chức lập kế hoạch các yêu cầu về năng lực, duy trì tình trạng vật chất và giám sát việc duy trì các cơ sở kho bãi, máy móc và thiết bị.
 • Tổ chức tuyển dụng, lựa chọn, định hướng và đào tạo nhân viên, theo dõi hiệu suất và tiến độ công việc.
 • Tham dự các hội thảo, diễn đàn, hiệp hội nghề nghiệp, xem các ấn phẩm chuyên ngành, mở rộng mạng lưới quan hệ,… để cùng cấp trên nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn.
 • Tạo các báo cáo và thống kê ngắn gọn hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng cho các trưởng nhóm.
 • Ghé thăm khách hàng để theo dõi chất lượng dịch vụ, phản hồi trực tiếp qua email hoặc điện thoại.
 • Duy trì các tiêu chuẩn quy định về an toàn và sức khỏe, vệ sinh và an ninh trong môi trường làm việc.

Sự khác biệt giữa một trung tâm điều phối và một nhà kho là gì?

STT điểm khác biệt Kho Trung tâm điều phối
Đầu tiên Tên tiếng Anh – tiếng Việt Kho bãi – Kho bãi Trung tâm phân phối – Trung tâm điều phối
2 Chức năng, mục đích Lưu trữ hàng hóa trong một thời gian dài, phân phối với tần suất không liên tục. Lưu kho đúng số lượng, đúng hàng hóa, đúng địa điểm và thời gian; cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng: vận chuyển, cross-docking, thực hiện đơn hàng, đóng gói, v.v.
3 khách hàng B2B và B2C B2B
4 Tốc độ luân chuyển hàng tồn kho Thấp, trung bình Cao, linh hoạt
5 mục tiêu tập trung Kho chú trọng đến việc lưu trữ, bảo quản hàng hóa an toàn, hiệu quả và các phương pháp tối ưu hóa chi phí lưu kho. Cung cấp các loại hình dịch vụ tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo thỏa mãn các yêu cầu (thời gian giao hàng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ) cho khách hàng.
6 Ứng dụng công nghệ – kỹ thuật Các thao tác và dữ liệu đơn giản nên được quản lý bằng Microsoft Excel để tiết kiệm thời gian. Các hoạt động phức tạp hơn.

Xây dựng một khu riêng biệt được trang bị công nghệ hiện đại, trang thiết bị máy móc tinh vi.

Như hệ thống tiếp nhận, máy quét mã vạch, phần mềm quản lý kho chuyên dụng để định vị và lưu trữ sản phẩm… để xử lý đơn hàng, quản lý kho, quản lý vận chuyển,… …

7 Mối quan hệ Chỉ tập trung tối ưu hóa chi phí, ít quan tâm đến vấn đề dịch vụ khách hàng. Là cầu nối quan trọng, liên kết giữa nhà cung cấp và khách hàng.

Vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng (công ty bên ngoài, đơn vị nội bộ), vừa thực hiện hiệu quả các phương pháp tối ưu hóa chi phí cho nhà cung cấp.

Xem thêm:

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về kho hàng là gì, hãy Like và Share để ủng hộ Cmm.edu.vn tiếp tục phát triển và cho ra nhiều bài viết có nội dung hay nhé!

Bạn thấy bài viết Warehouse Là Gì? Thuật Ngữ Dân Logistics Phải Nắm Vững có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Warehouse Là Gì? Thuật Ngữ Dân Logistics Phải Nắm Vững bên dưới để TTrường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Warehouse Là Gì? Thuật Ngữ Dân Logistics Phải Nắm Vững của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn tiếng Anh viết về Halloween (5 mẫu)

Viết một bình luận